Tăng giảm cân

Bật mí 5 cách tăng cân an toàn mà cực hiệu quả dành cho người gầy

Bên cạnh nhiều người béo phải nỗ lực giảm cân thì nhiều người gầy lại nỗ lực tìm cách để tăng được cân mặc dù đã nỗ lực rất nhiều nhưng cân nặng vẫn không lên. Nhưng đó chỉ là chưa biết cách thôi, 6 cách tăng cân an toàn dưới đây sẽ là cách hiệu quả và nhanh chóng cho người gầy.

Nguyên nhân khiến người gầy không tăng cân là gì?

Bật mí cách tăng cân tự nhiên
Bật mí cách tăng cân tự nhiên

Ăn không đủ chất

Phần lớn người gầy cho rằng mình đã ăn rất nhiều nhưng vẫn không tăng cân nhưng đó chỉ là suy nghĩ của những người gầy nhưng thực tế là những gì họ ăn đều chưa đủ. Đủ ở đây là bao gồm 3 bữa chính và có thêm 2-3 bữa phụ. Mọi người đa số thường không coi trọng bữa sáng trong ngày trong khi bữa sáng lại là bữa quan trọng nhất trong ngày.

Thói quen sinh hoạt chưa khoa học

Nhiều người gầy nhưng lại có thói quen xấu là thường xuyên sử dụng các chất kích thích như: thuốc lá, rượu bia, … khiến họ không tăng cân nổi.

Khả năng hấp thu kém

    • Do mắc các bệnh liên quan đến tiêu hóa như: nhiễm giun sán, các nệnh dạ dày, đường ruột, bị stress liên tục làm cơ thể mệt mỏi.
    • Do gen hay do cơ địa: khả năng hấp thu của mỗi người là khác nhau vì cơ địa mỗi người một khác do gen quyết định.
    • Do thiếu enzyme tiêu hóa: đây là các chất xúc tác chuyển hóa thức ăn thành chất dinh dưỡng nhưng vì sự thiếu hụt này dẫn đến lượng thức ăn không được hấp thu khiến người gầy không tăng cân được.

Cách tăng cân an toàn và hiệu quả cho người gầy

Tạo thói quen ăn nhiều bữa trong ngày

Tạo thói quen ăn nhiều bữa
Tạo thói quen ăn nhiều bữa

Nếu một ngày bạn có 3 bữa chính thì bạn có thể tăng thêm 3 bữa phụ giữa các bữa chính và 2 tiếng bạn ăn một lần. Ăn các món ăn vặt chứa nhiều calo cơ thể giúp cho dạ dày làm quen với việc tiêu hóa nhiều hơn.

Các món ăn vặt bạn có thể bổ sung vào các bữa phụ như: hoa quả khô, chuối, bơ…để thêm lượng calo dồi dào hơn cho cơ thể.

Cách tăng cân nhanh: Chế độ dinh dưỡng lành mạnh

Chế độ dinh dưỡng lành mạnh
Chế độ dinh dưỡng lành mạnh

Các loại thực phẩm ưu tiên dành cho người gầy đó là thực phẩm giàu dinh dưỡng. Cố gắng nạp vào cơ thể mỗi ngày khoảng 1000-2000 calo và thêm nhiều món ăn như chuối cùng các hạt, sữa và bánh mì sẽ là cách tăng cân cho người gầy hiệu quả.

Dùng nước uống nhiều calo

Tăng cân đồng nghĩa với việc bổ sung nhiều calo nên chúng ta hãy sử dụng các loại nước uống chứa nhiều calo như sữa, các loại sinh tố trái cây để giúp bạn có nhiều chất dinh dưỡng cho hoạt động hàng ngày.

Cách tăng cân nhanh: ngủ đủ giấc

ngủ đủ giấc để tăng cân
ngủ đủ giấc để tăng cân

Những người gầy thì việc ngủ và ngủ đủ giấc rất quan trọng bởi việc ngủ sẽ giúp hệ miễn dịch tăng cân hiệu quả và hoạt động tốt, giảm bệnh tật, cơ thể thải độc tố nhiều hơn. Nhất định bạn nên ngủ đủ giấc khoảng 8 tiếng một ngày và ngủ trước 11 giờ bạn nhé sẽ là cách tăng cân cho người gầy tốt nhất.

Chế độ làm việc hợp lý

chế độ làm việc hợp lý
chế độ làm việc hợp lý

Không nên làm việc quá sức nếu bạn muốn tăng cân nhanh vì nếu làm việc càng nhiều sẽ là khiến cho bạn mất calo của cơ thể. Nên làm việc đủ sức mình và có một chế độ nghỉ ngơi hợp lý để cân lên nhanh hơn.

Cách tăng cân nhanh: thể dục, thể thao

thể dục, thể thao
thể dục, thể thao

Vận động mỗi ngày sẽ giúp cơ thể khỏe mạnh, tăng cường sự trao đổi chất, giúp bạn hấp thụ dinh dưỡng tốt hơn, khí huyết lưu thông, nâng cao sức khỏe.

Các bài tập nhẹ nhàng như yoga, chạy bộ, thể thao hoặc ra phòng gym tập thể hình sẽ là cách tăng cân hiệu quả cho người gầy.

Trên đây là 5 cách tăng cân an toàn mà cực hiệu quả cho người gầy các bạn nên ghi nhớ để có thể giúp mình mau chóng mập mạp hơn và khỏe mạnh hơn. Hãy kết hợp chế độ dinh dưỡng, tập luyện và nghỉ ngơi hợp lý tại nhà bạn nhé.

Post Comment