Bệnh thường gặp

Bệnh vảy nến là gì? Nguyên nhân, dấu hiệu và cách điều trị

Bệnh vảy nến là căn bệnh mãn tính, dai dẳng gặp ở nhiều quốc gia trên thế giới trong đó có Việt Nam. Theo Bệnh viện Da Liễu Trung Ương, bệnh nhân bị bệnh này chiếm đến 2.2% nếu không được điều trị sớm sẽ dẫn đến bệnh tiểu đường, nhiễm trùng, tim mạch, thận… Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn có cái nhìn toàn diện nhất về Bệnh vảy nến là gì? Nguyên nhân, dấu hiệu và cách điều trị. 

Bệnh vảy nến là gì?

Bệnh vảy nến là gì?
Bệnh vảy nến là gì?

Là kết quả của quá trình sản xuất tế bào da tăng tốc. Đối với da thường, tế bào da phát triển từ sâu bên trong và tiến dần về phía bề mặt da nhưng cuối cùng vẫn bị rơi xuống để thay một lớp tế bào da mới trong vòng 1 tháng. 

Trường hợp bệnh nhân có dấu hiệu phát bệnh, quá trình sản xuất tế bào da sẽ chỉ xảy ra trong vài ngày và không có thời gian để thay đi, các tế bào da mới được sản xuất quá nhiều, tích tụ dần và tạo thành vảy nến. 

Các vùng trên cơ thể có thể bị mắc bệnh như: tay, chân, da đầu, cổ, da mặt… hoặc khuỷu tay, đầu gối. 

Nguyên nhân của bệnh vảy nến là gì?

nguyên nhân của bệnh là gì?
Nguyên nhân của bệnh là gì?

Gặp chấn thương

Bị tai nạn, vết cắt vào tay hoặc tiêm vắc xin hay tác động của ánh mặt trời làm cháy da và khiến chúng tác động tới hệ miễn dịch gây ra bệnh. 

Căng thẳng quá độ

Những dấu hiệu về áp lực, căng thẳng quá độ cũng là nguyên nhân hình thành bệnh. Nếu có thể giảm trạng thái căng thẳng thì nguy cơ mắc bệnh cũng sẽ thuyên giảm. 

Dùng nhiều rượu

Rượu có khả năng khiến bệnh này bùng phát, giảm tiêu thụ rượu không chỉ ngăn ngừa bệnh vảy nến mà còn giảm khả năng cũng như triệu chứng mắc bệnh vảy nến. 

Do hệ miễn dịch

Tình trạng tự miễn dịch cũng có thể coi là tình trạng tự miễn dịch, tự tấn công chính nó. Nếu có bệnh vảy nến xuất hiện thì các tế bào bạch cầu tấn công nhầm các tế bào da. 

Trong một cơ thể bình thường, các tế bào bạch cầu sẽ có nhiệm vụ tấn công và tiêu diệt các vi khuẩn xâm nhập và chống lại nhiễm trùng. Vì thế quá trình này sẽ làm cho hoạt động sản xuất tế bào da phát triển quá mức và tự hình thành các vảy nến. 

Do di truyền

Nếu trong gia đình bạn có người mắc bệnh thì nguy cơ mắc bệnh này cao hơn hẳn. Tuy nhiên đó cũng chỉ là nguy cơ mắc bệnh này cao hơn hẳn. 

Tuy nhiên, tỉ lệ người bị mắc bệnh vảy nến không nhiều nên tỉ lệ di truyền là rất nhỏ. 

Cách điều trị bệnh vảy nến

Người bệnh trong quá trình điều trị cần phải: 

  • Uống ít đồ uống có cồn
  • Giảm cân 
  • Có chế độ ăn uống lành mạnh 
  • Tránh các thực phẩm gây viêm da như đường, thực phẩm chế biến sẵn, thức ăn nhanh, thịt đỏ, sản phẩm chứa sữa…
  • Điều chỉnh tâm trạng, giảm thiểu tình trạng căng thằng 

Tham khảo phương pháp điều trị tại chỗ

Tham khảo phương pháp điều trị tại chỗ
Tham khảo phương pháp điều trị tại chỗ

Dùng thêm một số loại thuốc mỡ hoặc kem sẽ ngăn chặn được bệnh ở giai đoạn nhẹ. Một số thuốc gây điều trị tại chỗ bao gồm: 

– Corticosteroid;

– Anthralin;

– Axit salicylic;

– Retinoids;

– Vitamin D;

– Kem dưỡng ẩm.

Điều trị toàn thân

Những người mắc bệnh từ vừa đến nặng hoặc những trường hợp không hợp với cách điều trị tại chỗ sẽ phải dùng đến thuốc hoặc tiêm. Nhưng các loại thuốc này thường có tác dụng phụ nghiêm trọng vậy nên cần hỏi ý kiến Bác Sỹ trước khi kê toa. 

– Biologics;

– Retinoids;

– Methotrexate;

– Dùng liệu pháp ánh sáng.

Trên đây là phương pháp Bệnh vảy nến là gì? Nguyên nhân, dấu hiệu và cách điều trị. Hy vọng đã giúp bạn điều trị được bệnh nhanh khỏi. 

Post Comment