Sinh lý Nam - Nữ

Chia sẻ 5 cách chăm sóc vùng kín khỏe mạnh

Để bảo vệ mình khỏi các căn bệnh phụ khoa, vệ sinh vùng kín sẽ là các làm tốt nhất ở thời điểm này. Nhưng còn nhiều chị em vẫn chưa hiểu được tầm quan trọng của vấn đề vệ sinh phụ nữ cũng như cách chăm sóc vùng kín khỏe mạnh. 

5 cách chăm sóc vùng kín khỏe mạnh dưới đây sẽ là phương pháp hữu ích nhất giúp bạn phòng tránh được các căn bệnh phụ khoa hiệu quả. 

Chọn sản phẩm vệ sinh vùng kín chất lượng

Chọn sản phẩm vệ sinh vùng kín chất lượng
Chọn sản phẩm vệ sinh vùng kín chất lượng

Khi vùng kín có dấu hiệu viêm nhiễm bạn nên dùng dung dịch vệ sinh dành cho phụ nư thay vì dùng xà phòng, chất tẩy rửa. Cách chăm sóc vùng kín khỏe mạnh như này sẽ giúp khử khuẩn, thoáng sạch, cân bằng độ PH, hạn chế viêm nhiễm. 

Đọc kỹ hướng dẫn sử dụng các sản phẩm vệ sinh hàng ngày hoặc tham khảo ý kiến của Bác Sỹ. Nên dùng các loại dung dịch vệ sinh có thành phần từ thiên nhiên, không kích ứng da, làm sạch âm đạo và vẫn giữ được độ cân bằng PH của âm đạo. 

Khám phụ khoa định kỳ 2 năm 1 lần để giữ mình khỏi các bệnh phụ khoa một cách tốt nhất. 

Vệ sinh hàng ngày: cách chăm sóc vùng kín khỏe mạnh

Vệ sinh hàng ngày: cách chăm sóc vùng kín khỏe mạnh
Vệ sinh hàng ngày: cách chăm sóc vùng kín khỏe mạnh

Việc nên làm đối với phụ nữ đó là cần vệ sinh hàng ngày vùng kín sạch sẽ như: 

  • Không dùng vòi xịt quá mạnh vào vùng kín, dùng vòi sen có tia nhỏ để tránh vùng kín bị tổn thường.
  • Giữ vệ sinh vùng kín khô ráo, tránh ẩm ướt để không gây ra các loại vi khuẩn, nấm mốc 
  • Không mặc quần lót chật, giặt quần lót sạch sẽ để tránh vùng kín khỏi vi khuẩn xâm nhập
  • Không ngâm vùng kín trong nước lâu, không thụt rửa âm đạo khi không có sự cho phép của Bác Sỹ. 

Vệ sinh ngày đèn đỏ

Ngày đèn đỏ của chị em thường diễn ra trong vòng từ 3-5 ngày, trong thời gian này và lượng máu mất đi khoảng 50-70 ml.

Thành phần của máu kinh bao gồm máu và các nội tạng được bong ra, cùng các chất tiết từ tuyến cổ tử cung và âm đạo sẽ khiến cho các vi khuẩn có hại nhanh chóng phát triển. Tỷ lệ viêm nhiễm trong ngày đèn đỏ sẽ tăng gấp 16 lần so với những ngày thông thường.

Chị em chú ý cách chăm sóc vùng kín khỏe mạnh: dùng băng vệ sinh sạch, mềm. Thời gian từ 4-6 tiếng đồng thời vệ sinh vùng kín thường xuyên mỗi khi thay băng. Tránh quan hệ nam nữ trong những ngày đèn đỏ. 

Vệ sinh trước và sau khi quan hệ

Vệ sinh trước và sau khi quan hệ 
Vệ sinh trước và sau khi quan hệ

Trong quá trình quan hệ tình dục, niêm mạc âm đạo và vùng tiền đình âm hộ, lỗ niệu đạo vị va đập khiến cho vi khuẩn có cơ hội làm cho vi khuẩn di chuyển từ ngoài vào trong âm đạo và cổ tử cung làm tăng nguy cơ viêm nhiễm. 

Do đó cần vệ sinh vùng kín của cả nam và nữ trước, sau khi quan hệ. Ngoài ra chị em nên đi tiểu ngay sau khi quan hệ để đẩy bớt vi khuẩn có hại ra ngoài, tránh viêm nhiễm. 

Cách chăm sóc vùng kín khỏe mạnh: Dùng quần lót chất liệu cotton

Dùng quần lót chất liệu cotton
Dùng quần lót chất liệu cotton

Cách chăm sóc vùng kín khỏe mạnh: khi chọn mua đồ lót hãy chắc chắn bạn chọn những quần lót được làm từ chất liệu bông khô thoáng, dế thấm hút mồ hôi, giúp vùng kín luôn mát mẻ và tránh hầm nóng. 

Ngoài ra, khi bạn rảnh rỗi và ở nhà suốt cả ngày, hãy để “cô bé” thông thoáng và ít bí tắc. Nếu bạn đến phòng tập gym, hãy chọn mặc loại quần lót có chất liệu vải thoáng khí đồng thời có lớp lớt bên trong để ngăn ngừa các mầm bệnh sống trên bề mặt các tiết bị tập lây nhiễm qua âm đạo. 

Trên đây là chia sẻ 5 cách chăm sóc vùng kín khỏe mạnh. Bạn đọc có thể tham khảo để giúp cơ thể phòng ngừa các bệnh phụ khoa hiệu quả. 

Post Comment