Sinh lý Nam - Nữ

Chia sẻ quan hệ thời điểm nào dễ thụ thai nhất

Bất cứ cặp vợ chồng nào cũng đều mong muốn được mang thai tự nhiên mà không cần có sự can thiệp của bất cứ biện pháp y tế nào. Nhưng không phải cặp đôi nào cũng có thể “một phát ăn ngay”. Vậy quan hệ thời điểm nào dễ thụ thai nhất? 

Quan hệ thời điểm nào dễ thụ thai nhất?

Tính thời điểm dễ thụ thai để bạn có thêm sự chuẩn bị nhất định
Tính thời điểm dễ thụ thai để bạn có thêm sự chuẩn bị nhất định

Dựa trên nền tảng kiến thức về sinh sản, nhiều người cho rằng khi quan hệ sau thời điểm rụng trứng để dễ thụ thai nhất.

Tuy nhiên theo nghiên cứu của Hiệp hội Y học sinh sản tại Mỹ, thời điểm tốt nhất cho việc thụ thai đó là khoảng 6 ngày, bắt đầu từ ngày thứ 5 trước thời điểm rụng trứng đến 1 ngày sau khi rụng trứng. 

Trong 6 ngày này, nếu vợ chồng quan hệ ở thời điểm trước khi trứng rụng 1-2 ngày sẽ dễ có thai nhất. Nếu quan hệ vào ngàu rụng trứng hay sau khi trứng đã rụng thì tỉ lệ thụ thai sẽ giảm đi. 

Cách tính ngày rụng trứng để thụ thai dựa vào chu kỳ kinh nguyệt

Cách tính ngày rụng trứng để thụ thai dựa vào chu kỳ kinh nguyệt
Dựa vào chu kỳ kinh nguyệt có thể tính được thời điểm dễ thụ thai nhất

Lưu ý, trước khi bạn đọc qua phương pháp tính ngày rụng trứng dưới đây thì hãy nhớ phương pháp này chỉ dành cho những chị em có chu kỳ kinh nguyệt ổn định, không rối loạn sẽ mang lại hiệu quả cao. 

Trước khi tính ngày rụng trứng để thụ thai bạn nên theo dõi kỳ kinh nguyệt của mình trong vài tháng để xác định thời gian trứng chín và rụng. Một chu kỳ kinh nguyệt đều đặn sẽ diễn ra trong vòng 28-30 ngày.

Bạn đánh dấu ngày bắt đầu và kết thúc kinh nguyệt và tính được ngày rụng trứng sẽ rơi vào từ ngày thứ 8 đến ngày 22 trong chu kỳ kinh nguyệt. Nếu quan hệ vào thời gian này, sẽ dễ thụ thai nhất. 

Quan hệ thời điểm nào dễ thụ thai: Nhiệt độ cơ thể

Quan hệ thời điểm nào dễ thụ thai nhất: Dựa vào nhiệt độ cơ thể
Dựa vào nhiệt độ cơ thể tính quan hệ thời điểm thụ thai

Dựa vào từng thời điểm của chu kỳ kinh nguyệt mà lượng hormone nữ giới sẽ thay đổi khác nhau từ đó thay đổi cả nhiệt độ cơ thể và từ đó có thể tính được thời điểm quan hệ khi nào dễ có thai. 

Thời điểm nửa đầu chu kỳ kinh nguyệt, hormone estrogen tăng cao từ đó nhiệt độ cơ thể duy trì ở mức bình thường. Thời điểm nửa sau chu kỳ, nhiệt độ cao hơn vì hormone progesterone tăng.

Hãy theo dõi và ghi lại nhiệt độ từng ngày của chu kỳ kinh nguyệt trong một vài tháng để có kết quả chính xác nhất.

Nhưng, dựa vào nhiệt độ cơ thể để tính ngày rụng trứng chỉ mang tính tương đối. Bởi thực tế, có rất nhiều tác nhân gây ảnh hưởng đến nhiệt độ cơ thể bao gồm: thời tiết, tình trạng sức khỏe, chế độ ăn uống… để từ đó chọn thời điểm dễ thụ thai nhất. 

Cách quan hệ để có con: Tình trạng chất nhầy ở cổ tử cung

Xem tình trạng chất nhầy ở cổ tử cung
Xem tình trạng chất nhầy ở cổ tử cung

Cổ tử cung có xu hướng giãn ra để máu kinh nguyệt có thể thoát ra ngoài một cách dễ dàng. Nhưng đến ngày rụng trứng, cổ tử cung sẽ co lại và mềm hơn để làm cho tinh trùng đi vào sâu bên trong. 

Tình trạng chất nhày ở cổ tử cung còn báo hiệu thời điểm thích hợp để thụ thai và cách tính ngày rụng trứng để sinh con.

Trong ngày cuối chu kỳ, lượng chất nhày ở cổ tử cung sẽ giảm dần, đặc hơn. Nếu quan hệ vào thời điểm đó thì khả năng mang thai là rất thấp. 

Dấu hiệu nhận biết thời điểm rụng trứng

  • Đau tức ngực, căng ngực. 
  • Tăng ham muốn.
  • Cảm thấy bản thân quyến rũ hơn
  • Bụng giữa có cảm giác khó chịu.
  • Dịch tiết âm đạo lỏng hơn bình thường giống như lòng trắng trứng. 

Ngoài ra để biết quan hệ vào ngày nào để có thai, các cặp đôi nên tiến hành khám tiền hôn nhân để đánh giá tình trạng sức khỏe cũng như sàng lọc bệnh lý di truyền. 

Trên đây là những chia sẻ quan hệ thời điểm nào dễ thụ thai nhất mà chúng tôi muốn chia sẻ tới các bạn. Chúc chị em sớm có tin vui và được chào đón thêm thành viên mới của gia đình.

Post Comment