Sinh lý Nam - Nữ

Testosterone là gì? Có Ảnh hưởng như thế nào tới sức khỏe nam giới?

Testosterone có vai trò vô cùng quan trọng trong việc duy trì và phát triển các đặc điểm thể chất và sinh lý điển hình ở nam giới. Cùng tìm hiểu kỹ với chúng tôi qua bài viết Testosterone là gì? Có Ảnh hưởng như thế nào tới sức khỏe nam giới ngay dưới đây.

Testosterone là gì?

Testosterone là gì?
Testosterone là gì?

Testosterone là hormone giúp chịu trách nhiệm cho sự phát triển của các đặc điểm tính dục ở nam giới. Hormone là chất dẫn truyền tín hiệu hóa học làm thay đổi cần thiết trong cơ thể. Trong cơ thể nữ giới cũng sản xuất testosteron nhưng thường với nồng độ thấp hơn.

Với nam giới, testosterone có tác động đến một số hoạt động nhất định từ việc sản xuất tinh trùng bao gồm :

  • Khối lượng xương, việc phân phối chất béo
  • Kích thước và sức mạnh cơ bắp
  • Sản xuất hồng cầu
  • Ham muốn tình dịc

Ở phụ nữ, Thời điểm tăng testosteron sớm nhất thường được rơi vào tuần thứ bảy sau khi thụ thai, nồng độ tăng dần và đạt đỉnh trong những năm cuối thiếu niên sau đó sẽ chững lại. Ở nam giới trưởng thành, nồng độ testosteron được phóng thích khoảng 4-10mg/ngày và từ 30 tuổi trở đi thì giảm nhẹ mỗi năm.

Testosterone có ảnh hưởng như thế nào tới sức khỏe nam giới?

Testosterone có vai trò cực kỳ quan trọng với hầu hết sức khỏe nam giới trong đó có hệ thống sinh sản, tình dục, khối cơ và mật độ xương.

Hệ thống nội tiết

Testosterone ảnh hưởng như thế nào tới nam giới?
Testosterone ảnh hưởng như thế nào tới nam giới?

Hệ thống nội tiết của cơ thể bao gồm các tuyến sản xuất hormone, vùng dưới đồi trong não chịu trách nhiệm báo hiệu có tuyến yên cho cơ thể biết cần bao nhiêu tesrosteron. Tuyến yên sau đó gửi báo hiệu tới tinh hoàn để kích thích sự sản xuất cũng như tăng testosterone.

Hormone testosterone hoạt động từ khi cơ thể chưa được sinh ra đời và có vai trò trong việc hình thành bộ phận sinh dục ở nam giới. Khi ở tuổi dậy thì, testosterone cũng khiến cho thay đổi một số thuộc tính nam như giọng nói trầm hơn, kích thích mọc râu, lông trên cơ thể đồng thời hình thành cảm giác ham muốn và thúc đẩy sự phát triển cơ bắp ở nam giới.

Hệ thống sinh sản

Hình thành vào khoảng tuần thai thứ 7 nhờ sự tác động của testosterone. Khi ở với sự tác động của testosterone, nồng độ testosterone tăng lên sẽ khiến cho dương vật, tinh hoàn phát triển mạnh mẽ cung cấp tinh trùng mỗi ngày.

Hormone testosterone ở nam giới giảm sẽ có nguy cơ bị rối loạn cương dương. Nếu sử dụng liệu pháp testosterone dài hạn có thể gây giảm sản xuất tinh trùng, phì đại tuyến tiền liệt và làm cho tinh hoàn teo lại.

Khả năng tình dục

Testosterone ảnh hưởng tới khả năng tình dục
Testosterone ảnh hưởng tới khả năng tình dục của nam giới.

Người ở độ tuổi dậy thì nồng độ testosterone tăng cao làm lông mu, dương vật, tinh hoàn phát triển và hoàn thiện. Giọng nói trở nên trầm hơn và tăng ham muốn tình dục.

Hệ thần kinh trung ương

Testosterone đóng vai trò cần thiết trong một số hành vi nhất định của hệ thống thần kinh trung ương. Bên cạnh đó phải kể đến sự hung hăng và khả năng lãnh đạo đồng thời nó cũng là thước đo đánh giá khả năng cạnh tranh và tăng cường lòng tự trọng.

Nồng độ testosterone thấp còn gây ra rối loạn giấc ngủ, mất tự tin, thiếu năng lượng và giảm động lực. Không những thế, tình trạng này còn làm giảm khả năng tập trung và gây ra buồn bã.

Cơ bắp, chất béo và xương

Cơ bắp, chất béo và xương cũng bị ảnh hưởng
Cơ bắp, chất béo và xương cũng bị ảnh hưởng

Testosterone là một trong những yếu tố liên quan đến sự phát triển của các khối cơ và sức mạnh của chúng. Hormone này làm kích thích sự tăng trưởng ở mô, tăng dẫn truyền thần kinh đồn thời làm tăng nồng độ của hormone tăng trưởng giúp cho việc luyện tập ở nam giới có nhiều khả năng cải thiện cơ bắp.

Đối với quý ông có nồng độ testosterone thấp có nhiều khả năng bị chấn thương và gãy xương và gây ra tình trạng dư thừa lượng mỡ trong cơ thể.

Hệ thống tuần hoàn

Hormone testosterone được vận chuyển trong máu đi khắp cơ thể và tác động tích cực đến tim.

Một số trường hợp khác cho thấy testosterone có tác động không tốt đến lượng cholesteron, khả năng đông máu và chỉ số đo huyết áp.

Trên đầy là nội dung bài viết Testosterone là gì? Có Ảnh hưởng như thế nào tới sức khỏe nam giới. Từ đó, ta có thể thấy testosterone là chìa khóa then chốt giúp khẳng định bản lĩnh đàn ông. Chính vì thế, để tăng testosterone các đấng mày râu cần thực hiện lối sống lành mạnh, kiên trì và kỷ luật.

Post Comment