Bệnh thường gặp

Thoái hóa khớp là gì? Nguyên nhân và biểu hiện như thế nào?

Thoái hóa khớp là căn bệnh viêm khớp phổ biến nhất thường gặp ở người cao tuổi và đang có xu hướng trẻ hóa. Tình trạng này nếu không được phát hiện sớm và điều trị kịp thời có thể gây tàn phế suốt đời. Thoái hóa khớp là gì? Nguyên nhân và biểu hiện như thế nào? Cùng tìm hiểu với chúng tôi qua bài viết dưới đây.

Thoái hóa khớp là gì?

Thoái khóa khớp là gì
Thoái khóa là gì

Là tình trạng thoái hóa của đĩa đệm và sụn khớp có kèm phản ứng viêm, giảm dịch nhày giúp bôi trơn giữa các khớp từ đó gây ra tình trạng cứng khớp và đau nhức khớp.

Bệnh thoái hóa thường gặp ở người giá từ 40 tuổi nhất là sau 60 tuổi chủ yếu là do quá trình bị lão hóa cơ thể tự nhiên và sụn khớp phải kéo dài gây ra.

Nguyên nhân của thoái hóa khớp

nguyên nhân thoái hóa khớp
nguyên nhân thoái hóa

Thoái hóa xảy ra khi sự tái tạo và thoái hóa của sụn bị mất cân bằng, nó diễn ra nhanh chóng khiến phần sụn cùng đệm giữa các khớp bị hao mòn, hai đầu xương bị sát lại gần khiến đau nhức khớp.

  • Tuổi tác nhất là sau 40 tuổi, người tuổi cao thì có nguy cơ càng lớn
  • Tổn thương khớp: khớp bị tổn thương hoặc hoạt động quá sức
  • Dị tật bẩm sinh về khớp khi còn trẻ Di truyền từ bố mẹ sẽ có nguy cơ mắc cao hơn người khác

Bạn cũng có thể gặp bệnh thoái hóa khớp ở các khớp như:

 • Khớp gối: bị đau phía trước, đau bên cạnh đầu gối, đứng ngồi khó khăn
 • Khớp háng: đau sâu bên trong và phía trước háng, đau ở bên cạnh, đùi và mông lan xuống đầu gối.
 • Thoái hóa bàn tay: khớp ngón tay trở nên cong nhẹ, gồ ghề
 • Thoái hóa cột sống, thắt lưng: đau mạnh từ lưng xuống ngực, chân và đùi Thoái hóa cột sống cổ: đau mỏi vai gáy, có dây thần kinh bị chèn ép, ảnh hưởng
 • Thoái hóa bàn chân: bị cứng hoặc cong vẹo Thoái hóa gót chân: cảm giác bị thốn vào buổi sáng trước khi đi vài bước đầu tiên khi thức dậy.

Triệu chứng của thoái hóa khớp

Triệu chứng của thoái hóa khớp
Triệu chứng của thoái hóa

Thoái hóa diễn biến khá bất thường và đa dạng, điển hình như:

Cứng khớp

Đây là biểu hiện của bệnh thoái hóa khi đó sẽ đi kèm với các cơn đau nhất là vào buổi sáng sau khi ngủ dậy. Người bệnh khi đó sẽ không thể cử động được các khớp bị đau phải nghỉ ngơi khoảng 30 phút mới giảm dần. Nếu ở giai đoạn nặng thì cứng khớp sẽ bị kéo dài và dai dẳng hơn.

Đau nhức

Thoái hóa có biểu hiện của những cơn đau âm ỉ khi tác động nhiều đến khớp. Đau nhức chủ yếu xuất hiện khi vận động và hết đau khi nghỉ ngơi sau đó tình trạng đau nhức xương khớp có thể đau liên tục, đau nhiều khi vận động.

Khi thời tiết bắt đầu chuyển lạnh, độ ẩm cao, áp suất giảm các cơn đau nhức do thoái hóa trở nên trầm trọng hơn. Chỉ một vài cử động nhỏ trên người cũng khiến cho bệnh nhân bị đau nhức nhiều ngày sau đó.

Khó vận động các khớp

Một số động tác như quay cổ, cúi sát đất sẽ gây khó khăn cho người bị thoái hóa thậm chí họ khó có thể thực hiện được.

Biến dạng, sưng đau khớp, teo cơ

Các khớp bị sưng tấy, đau hoặc biến dạng, các cơ xung quang mỏng và teo dần đi, ngón tay có thể bị u cục gồ ghề, ngón chân cong vẹo, đầu gối bị lệch khỏi trục.

Có tiếng lạo xạo khi cử động

Phần sụn và đệm giữa hai đầu xương bị mòn đi, chất dịch ngày bôi trơn cũng giảm từ đó bắt đầu có phản ứng viêm. Khi người bệnh di chuyển, phần đầu xương sẽ càng sát vào nhau, chạm với phần sụn bị bào mòn gây ra tiếng lạo xạo. Biểu hiện triệu chứng viêm khớp này sẽ nghe rõ khi vận động mạnh cùng cơn đau nhức dữ dội.

Trên đây là thông tin bài viết Thoái hóa khớp là gì? Nguyên nhân và biểu hiện như thế nào? Hy vọng sức khỏe sinh lý việt đã cung cấp được thông tin hữu ích cho quý độc giả.

Post Comment